House of the Dragon (2022)

House of the Dragon (2022)

Your rating: 0
7 1 vote

Creator

Creator

Cast

Synopsis

House of the Dragon (2022)

หลังจาก ‘Game of Thrones’ ปิดฉากไปได้ 3 ปีพร้อมการประกาศสร้างซีรีส์ภาคแยกมากมายในที่สุดปี 2022 ซีรีส์สปินออฟต่อยอดความสำเร็จชุดแรกอย่าง ‘House of the Dragon’ หรือเรื่องราวของตระกูลทาร์แกเรียน ชาติมังกรผู้ครองบัลลังก์สูงสุดแห่งเวสเทอรอส ซึ่งเรื่องราวของซีรีส์จะเล่าถึงเหตุการณ์ในอดีต 172 ปีก่อนการมาถึงของ แดเนริส ทาร์แกเรียน หรือราชินีมังกรคะนองสงครามแห่ง House of the Dragon (2022) รีวิวหนัง

House of the Dragon (2022)

ดูหนังฟรี โดยเรื่องราวของซีรีส์จะเน้นไปที่เหตุการณ์ที่ทำให้บัลลังก์ของ วิเซริส ทาร์แกเรียน กษัตริย์แห่งเวสเทอรอสต้องสั่นคลอน ทั้งความมักใหญ่ใฝ่สูงของ เดมอน ทาร์แกเรียน พระอนุชาที่ครองกำลังทหารทั้งเมือง ดูหนังออนไลน์ และความไม่แน่นอนว่าบุตรในพระครรภ์ของราชินีจะเป็นชายหรือหญิง แต่เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ราชาวิเซรีสจึงจัดงานประลองครั้งยิ่งใหญ่เพื่อเฉลิมฉลองพระโอรสที่พระองค์รอคอย และในขณะที่ไฟสงครามกำลังรอการปะทุ เจ้าหญิงเรเนียรา ทาร์แกเรียน กำลังเผชิญบททดสอบสำคัญในการปกป้องบัลลังก์ของตระกูลมังกรอย่างทาร์แกเรียน ดูหนังออนไลน์ฟรี 2022

หากจะให้กล่าวอย่างย่นย่อที่สุด ‘House of the Dragon’ ก็คือ ‘Game of Thrones’ หรือ ‘GOT’ แบบย่อส่วนเล่าแค่เรื่องราวการแย่งชิงบัลลังก์ในตระกูลทาร์แกเรียน ซี่งเป็นชนวนสงคราม The Dance of the Dragons ซึ่งข้อดีอย่างแรกจากการชมตอนแรกมาแล้วก็พบว่า ตัวละครในซีรีส์เรื่องนี้จะย่อยง่าย จำง่ายกว่า ‘GOT’ เพราะมันแทบจะแบ่งบทบาทชัดเจนและภาระคนดูก็เหมือนถูกหารด้วย 7 เพราะเล่าเรื่องราวแค่ตระกูลเดียว (ฮ่าาาา) เลยช่วยลดความซับซ้อนไปได้เยอะเลย

ประการต่อมาคือต้องยอมรับล่ะว่า ‘House of the Dragon’ รู้ตัวดีว่าผู้ชมส่วนใหญ่เคยดู ‘GOT’ มาแล้ว ดังนั้นเอกลักษณ์ที่คนดูคุ้นเคยทั้งความโหดระดับเลือดสาด ซึ่งก็มีฉากสยดสยองและชวนช็อกมันตั้งแต่ตอนแรกอยู่มากพอสมควร ฉากนู้ดของเหล่าโสเภณีก็มีแพลม ๆ มาบ้าง แต่ที่ตื่นตาตื่นใจก็เห็นจะเป็นการที่ซีรีส์ไม่ต้องกั๊กไว้แบบ ‘GOT’ แล้ว ดังนั้นเราเลยได้เห็นมังกรตัวเป็น ๆ เดินไปมาบนจอกันจุใจพอสมควรแม้จะยังไม่มีแอ็กชันอะไรมากนอกจากบินโฉบลงมา เข้าถ้ำและพ่นไฟนิดหน่อยก็ตาม ซึ่งคุณภาพงานซีจีก็ยอดเยี่ยมแม้จะฉายบนจอภาพยนตร์ก็เนียนตาไม่ขัดเขินเลย

และที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเหล่าตัวละครใหม่ ๆ ที่ซีรีส์นำเสนอซึ่งแม้จะมีแต่ตระกูลทาร์แกเรียนแต่ก็มาครบทั้งตัวดีตัวชั่วให้เราลุ้นและก่นด่ากันระหว่างดูไม่ต่างจาก ‘GOT’ เลย ทั้งเจ้าหญิงเรเนียรา ที่ได้นักแสดงสาว เอ็มมา ดาร์ซี (Emma D’Arcy) มาสวมวิกผมขาว ท่าทางทะมัดทะแมงและเรื่องราวที่เธอต้องฝ่าฝันเพื่อให้ราชสำนักยอมรับในสถานะของเธอเหนือเพศหญิงที่ถูกกีดกันจากบัลลังก์ก็ทำให้คนดูอยากเอาใจช่วยได้ไม่ยาก

House of the Dragon (2022)
และที่น่าจะเป็นสีสันและทำให้ซีรีส์สนุกมาก ๆ ก็คือการมีอยู่ของ แมตต์ สมิธ (Matt Smith) ในบท เดมอน ที่ก็ดูเป็นปีศาจสมชื่อทั้งน่าหวาดหวั่นและมีเสน่ห์ในตัวอย่างล้นเหลือ ด้าน แพดดี คอนซิดีน (Paddy Considine) ที่มารับบทวิเซริส กษัตริย์ผู้ต้องรั้งบัลลังก์ก็ทำให้ตัวละครมีมิติดีทีเดียวแถมยังสร้างความช็อกให้คนดูอย่างคาดไม่ถึงอีก ส่วนหนุ่ม ๆ ก็น่าจะชื่นชอบ โอลิเวียร์ คุก (Olivia Cooke) ผู้รับบท แอลิเซนต์ ไฮทาวเวอร์ หญิงงามแห่งเวสเทอรอสที่ทั้งสวยสง่าและฉลาดหลักแหลม

ซึ่งในซีรีส์ตอนแรกต้องยอมรับนะครับว่าเราอาจจะยังไม่ได้เห็นอะไรมากเท่าไหร่ เพราะเน้นปูข้อมูลความสัมพันธ์ตัวละครและการเมืองในตระกูลทาร์แกเรียนให้ครบถ้วนก่อน ดังนั้นหากใครคาดหวังว่ามันจะตูมตามและเร้าอารมณ์แบบ ‘GOT’ ตอนแรกเลยก็ต้องบอกว่า การต้องมาเริ่มปูข้อมูลของตระกูลเดียวใน ‘House of the Dragon’ น่าจะกลายเป็นจุดอ่อนสำคัญที่ถ้าคนดูไม่ถูกจริตกับเรื่องแนวจักร ๆ วงศ์ ๆ ชิงบัลลังก์แย่งอำนาจกันก็อาจมีเทหลังดูไปตอนเดียวได้เหมือนกัน

ดังนั้นความหวังต่อไปของซีรีส์ในอีก 9 ตอนที่เหลือคงหนีไม่พ้นปมว่า เดมอน ทาร์แกเรียน จะกลับมาชิงบัลลังก์ของตัวเองได้โหดสลัดขนาดไหน หรือการเปลี่ยนแปลงตัวเองของเจ้าหญิงเรเนียราที่ต้องฝ่าฟันอคติของเหล่าชายชาตรีในราชสำนักจะทำให้เธอลิ้มเลือดผู้คนมากเพียงใด รวมถึงการปรากฎตัวและเผยตัวของหลาย ๆ ตัวละคร โดยหนึ่งในนั้นได้แก่ โซโนยะ มิซูโนะ (Sonoya Mizuno) สาวญี่ปุ่นที่เคยทำหนุ่ม ๆ ใจละลายจาก ‘Ex-Machina’ จะมารับบทมิซาเรีย ทาสสาวพันธมิตรของเดมอน ทาร์แกเรียนได้แซ่บเพียงใด

House of the Dragon (2022)
สิ้นสุดการรอคอยของคอซีรีส์ระดับตำนาน Game of Thrones ในซีรีส์ภาคต้นอย่าง House of Dragon ฉาย Ep.1 แล้วทาง HBO Go งานนี้ The Thaiger ก็ไม่พลาดพาทุกคนมารีวิวหลังดูศึกชิงบัลลังก์มังกรตอนแรกจบกันไป รีวิวเอฟเฟคงานอาร์ต บทบาทตัวละคร เนื้อเรื่องที่เขาว่าดีกว่าดาร์กกว่า GOT จริงไหม ?

ซีรีส์ House of the Dragon สร้างขึ้นมาจากนิยายแฟนตาซีขายดีของ George RR Martin เรื่อง “Fire & Blood” เล่าถึงช่วง 200 ปีก่อนเหตุการณ์มหาศึกชิงบัลลังก์ Game of Thrones

เนื้อเรื่องจะเน้นไปที่เรื่องราวความขัดแย้งภายในตระกูล ทาแกเรียน (Targaryen) การแก่งแย่งอำนาจของพี่น้องสายเลือดมังกร ซึ่งชนวนเหตุเกิดจากการที่ เจ้าหญิงเรนีร่า (Rhaenyra) ถูกวางตัวให้เป็นรัชทายาทผู้สืบทอดบัลลังก์เหล็กต่อจาก กษัตริย์วิเซริสที่ 1 (King Viserys I)

แต่ตามธรรมเนียมดั้งเดิมไม่อนุญาตให้ ผู้หญิง ได้ขึ้นครองราชแม้แต่ในยุคของบิดาเช่นกันซึ่งแทนที่ เจ้าหญิงเรนิส (Princess Rhaenys) หลานสาวคนโตของพระราชาองค์ก่อนที่อายุมากกว่า กษัตริย์วิเซริสจะได้ขึ้นครองราชย์แต่เพราะความเป็นผู้หญิง ทำให้เธอนั้นไม่ได้รับเลือกให้เป็นกษัตริย์ในปัจจุบัน

ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ผู้ชายที่มีสิทธิ์ในบัลลังก์พอ ๆ กับเจ้าหญิงเรนีร่า เกิดความไม่พอใจที่จะต้องมาทนเห็นผู้หญิงก้าวขึ้นมาปกครองอาณาจักร และอยู่เหนือหัวของตน ก่อเกิดเป็นสงครามกลางเมืองครั้งใหญ่ที่จะฉุดอาณาจักรในยุครุ่งเรืองที่สุด ดำดิ่งลงมาอยู่ในจุดดำมืดในแบบที่ไม่มีใครคาดคิด

โดยส่วนตัวของแอดนั้นขอออกตัวก่อนเลยว่าแอบจำบางตัวละครของ GOT ได้แล้ว แต่ก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนนั้นต้องเป็นแฟนพันธุ์แท้ของซีรีส์เรื่องouhตามมาดูกันอย่างแน่นอน และถ้าใครยังจำภาคสุดท้ายของ GOT ได้นั้นก็จะรู้ว่าภาคนี้นั้นตุ่นสุด ๆ ทำเอาแฟนซีรีส์หลายคนผิดหวังไปตาม ๆ กัน House of the Dragon (2022)

แต่ด้วยผลบุญเก่าของ GOT ภาคก่อน ๆ ทำให้ทีมผู้สร้างส่งภาคต่อออกมาได้อย่าง House of Dragon ที่เรื่องนี้จะพาเราย้อนเวลากลับไปเมื่อ 200 ปีก่อนเหตุการณ์ GOT จะเริ่มต้นขึ้น

สำหรับเนื้อเรื่องของ House of Dragon ในตอนแรกนั้นในกระแสโซเชียลได้รับคำชมอย่างล้นหลามเลยก็ว่าได้ ซึ่งสำหรับแอดมองว่าเป็นการเปิดเนื้อเรื่องมาได้ค่อนข้างดี มีประสิทธิภาพมาก ๆ โดยเฉพาะการเล่าเรื่อที่จะพาเราไปถึงมหากาพย์ Game of Thrones การเล่าเรื่องกระชับ จับใจความได้ดี

เนื้อเรื่องในตอนนี้นั้นจะมีการเล่าถุึงที่มาที่ไปของตัวละครหลักอย่าง เจ้าหญิงเรนีร่า ทาแกเรียน และตัวละครหลักอื่น ๆ ก่อนที่จะปูทางไปให้เห็นประเด็นขัดแย้ง เรื่องราวการเมือง และเมนหลักของเรื่องเรียบเรียกออกมาได้ดี ตัวซีรีส์ทำออกมาให้ดูง่าย โทนสีสันสดใสสมกับความเป็นแฟนตาซี

เป็นคำถามที่หลาย ๆ คนเองก็สงสัยเหมือนกันว่าถ้าเรานั้นไม่เคยดู Game of Thrones มาก่อนเลยจะเข้าใจเนื้อเรื่องของ House of Dragon ได้ไหม ?

โดยส่วนตัวแอดเองอยากให้ทุกคนลบภาพจำของซีรีส์ GOT ออกไปก่อนดูจะดีกว่า เพราะอย่าลืมว่าเรื่องราวของ GOT นั้นเกิดหลังซีรีส์เรื่องนี้ตั้ง 200 ปี ดังนั้นตัวละครหลาย ๆ ตัวในเรื่องนี้ถ้าเราจะไม่รู้จักเลยก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่ก็จะยังคงมีตระกูลทั้ง 4 ที่ให้เรานึกถึงเป็นกลิ่นอายเบา ๆ ได้อยู่บ้าง

สำหรับใครที่ดู GOT มาแอดคิดว่าน่าจะอินกับเนื้อเรื่องได้ไม่ยาก เพราะด้วยจุดเชื่อโยงต่าง ๆ อีสเตอร์เอก ที่ทำให้เราได้นึกถึงเนื้อเรื่องภาคหลักได้ไม่ยาก ทั้งซาวด์เพลงประกอบ เสื้อผ้า เครื่องแต่งกายที่ชวนคิดถึง ทำให้คนดูอ่างเรานั้นตื่นเต้นไปตาม ๆ กัน

Similar titles

Money Heist (Season 2) ทรชนคนปล้นโลก
The Kings Avatar (2019) เทพยุทธ์เซียนกลอรี่
Mr.Sunshine (2018) สุภาพบุรุษตะวันฉาย
The Falcon and the Winter Soldier (2021) เดอะฟอลคอนและเดอะวินเทอร์โซลเจอร์
KinnPorsche The Series (2022) คินน์ พอร์ช เดอะซีรีส์ รักโคตรร้าย สุดท้ายโคตรรัก
FBI Most Wanted Season 1 เอฟบีไอ หน่วยล่าบัญชีทรชน ซีซั่น 1
MY NAME
The Mandalorian Season 1 (2019) เดอะแมนดาลอเรียน
Ultraman (2019) อุลตร้าแมน
Mushoku Tensei Isekai Ittara Honki Dasu (2021) เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ
ซีรี่ส์จีน The Blood of Youth (2022) ดรุณพเนจรท่องยุทธภพ | ซับไทย ซับไทย
House of the Dragon (2022) Season 1

Leave a comment

Name *
Add a display name
Email *
Your email address will not be published