Seasons and episodes

1Season 1 Mar. 25, 2023

Creator

Creator

Cast

Synopsis

Hotel Del Luna

เรื่องราวเหนือธรรมชาติของ จางมันวอล (รับบทโดย ไอยู) Hotel Del Luna หญิงสาวที่ได้เคยกระทำความผิดครั้งใหญ่จนต้องคำสาปให้รับหน้าที่ดูแลโรงแรมแห่งนี้มานานนับพันปี จนกระทั่งวันหนึ่งเธอก็ได้พบกับ กูชานซอง (รับบทโดย ยอจินกู) ที่ได้เข้ามาเป็นผู้จัดการคนใหม่ของโรงแรมแห่งนี้ ซึ่งให้บริการลูกค้าที่ไม่ใช่คน แต่เป็น “ผี” ตึกเก่าซอมซ่อตั้งอยู่ใจกลางที่ดินที่แพงที่สุดผืนหนึ่งในโซล ภายนอกอาจดูเหมือนตึกร้างว่างเปล่าที่กำลังจะถูกรื้อทิ้งสร้างใหม่ในอีกไม่นาน แต่จริง ๆ แล้วคือโรงแรมที่ยังเปิดทำการอยู่ ผู้คนเป็นแสนเป็นล้านขวักไขว่ไปมาในย่านไฮโซและมั่งคั่งที่สุดในมหานคร แต่แทบไม่มีใครเข้าไปในโรงแรมตอนกลางวันเลยโรงแรมนี้เปิดให้บริการตอนกลางคืนเท่านั้น ยามที่ผู้คนหลับใหล โฮเทล เดล ลูน่าไม่เหมือนโรงแรมอื่น ๆ ทั่วไป แต่เป็นที่พักพิงให้กับดวงวิญญาณ เจ้าของโรงแรมนี้คือจางมันวอล ส่วนกูชานซอง ชายหนุ่มผู้มากความสามารถเป็นผู้จัดการคอยดูแลโรงแรม เรื่องราวของเจ้าของโรงแรมจอมเรื่องมาก พนักงานโรงแรม และแขกไร้ชีวิตกำลังจะถูกเปิดเผยในโรงแรมแห่งนี้

Hotel Del Luna

เนื้อเรื่องมีอยู่ว่าโรงแรม Hotel Del Luna เป็นโรงแรมลึกลับที่ตั้งตระหง่านท่ามกลางย่านมยองดง อยู่ในความดูแลของเจ้าของโรงแรมสาวสวยอย่าง ‘จาง มันวอล’ (แสดงโดย ไอยู) แต่ทว่าตึกสูงเสียดฟ้าของเธอนั้นมิได้ถูกพบเห็นได้โดยง่าย ต้องตายเท่านั้นจึงได้เข้าพัก มันคือโรงแรมสำหรับเหล่าวิญญาณที่มีไว้ให้เข้าพักระหว่างรอการเดินทางข้ามไปยังภพหน้านั่นเอง โรงแรมของเธอมีอายุมากกว่า 1300 ปี แต่มันวอลนั้นไม่ได้แก่ลงเลย เพราะเธอได้ถูกจองจำ กับต้นจันทรา ถูกกักขังให้วนเวียนในห้วงเวลารอคอยให้ถูกปลดปล่อย แม้จะถูกกักขังมานานแต่เธอก็ไม่ได้เหงาเสียทีเดียว ยังมีพนักงานรูมเซอร์วิสอย่าง ‘ชเว ซอฮี’ (แสดงโดย แบ แฮซอน) บาร์เทนเดอร์อย่าง ‘คิมซอนบี’ (แสดงโดย ชิน จองกึน) และพนักงานตอนรับหนุ่ม ‘จี ฮยอนจุง’ (แสงโดย พีโอ วง Block B) ทั้งสามนีเป็นวิญญานที่ถูกเสนอให้ทำงานเพื่อรอการไปภพหน้านั่นเอง โรงแรมได้ดำเนินกิจการมาอย่างยาวนานจนกระทั่งวันหนึ่งชายหัวขโมยคนหนึ่งประสบอุบัติเหตุตกบันไดจากการวิ่งหนีการจับกุม วิญญาณของเขาหลุดออกจากร่างชั่วขณะ ทำให้เขาสามารถมองเห็นโรงแรมของมันวอลได้ เขาเลือกที่จะซ่อนตัวที่โรงแรมนี้แต่กลับต้องพบกับความแปลกประหลาดที่นั่น และยังเผลอไปเด็ดดอกไม้จากต้นจันทราด้วยความไม่รู้และตั้งใจจะนำไปให้ลูกชายของเขา ‘กู ชานซอง’ แต่กลับโดนมันวอลจับได้เสียก่อน และจะฆ่าเขาเสีย ชายคนนั้นร้องขอชีวิตเพื่อจะกลับไปดูแลลูกชาย เธอจึงได้ยื่นข้อเสนอว่าคืนนี้จะปล่อยเขาไปและเขาจะต้องเลี้ยงดูลูกชายและมอบให้เธอเมื่ออายุได้ 20 ปี ชายคนนั้นจำยอมต้องรับข้อเสนอ และตื่นขึ้นมากลางโรงพยาบาลจึงคิดว่าฝัน แต่ปรากฎว่าตัวเลขในบัญชีธนาคารของเขามีจำนวนมากขึ้นซึ่งเป็นมูลค่าสำหรับการเลี้ยงดูลูกชายนั่นเอง ตอนนั้นเขาถึงได้รู้ตัวว่าพลาดไปเสียแล้ว จนเมื่อเด็กชายได้เติบโตขึ้นกลายเป็น ชานซอง ในวัย 20 ปี (แสดงโดย ยอ จินกู) เขาก็ได้รับจดหมายเชิญให้เข้าทำงานในโรงแรม Hotel Del Luna ในฐานะผู้จัดการที่เป็นมนุษย์รายต่อไปของมันวอล เรื่องราวทั้งหมดจึงได้เริ่มต้นขึ้น…

สำหรับเราแล้วถือเป็นพล็อตที่น่าสนใจมาก การดำเนินในช่วงครึ่งแรกนั้นจะค่อยๆ อารัมภบทเล่าถึงที่มาที่ไปของสิ่งต่างๆที่อยู่ในโรงแรม รวมถึงเรื่องราวของแขกผู้เข้าพัก ที่แวะเวียนเข้ามาใช้บริการ วิญญาณที่มีเรื่องทุกข์ใจไม่สามารถปล่อยวางได้นั้น ทางโรงแรมก็จะมีบริการคอยบรรเทาอาการเหล่านั้นเพื่อที่แขกของพวกเขาจะได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี เคสแต่ละเคสจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆในแต่ละตอน ดำเนินควบคู่ไปกับความสัมพันธ์ของมันวอลและชานซองซึ่งเป็นคู่ที่ขิงก็รา ข่าก็แรงตั้งแต่ต้นเรื่อง แต่ก็ต้องแอบจิ๊ปากนิดหน่อยที่ความสัมพันธ์นั้นมีการพัฒนาได้รวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ ขณะเดียวกันชานซองก็ได้นำความสัมพันธ์อื่นๆ มาให้มันวอลอีกด้วย ในเรื่องเราจะได้เห็นอดีตของมันวอลผ่านความฝันพระเอก เป็นการตัดกลับไปอีกยุคที่เป็นแนวพีเรียดและยุคปัจจุบัน

ในเรื่องพูดถึงโลกหลังตวามตายว่าไม่ใช่จุดจบ ซึ่งในหนังแนวแฟนตาซีสองโลก วิญญาณคนเป็น และคนตาย ประโยคนี้แทบจะเป็นคีย์เวิร์ดหลักในทุกเรื่อง และยังพูดถึงความอาฆาตของวิญญานแต่ละตนมีไม่เท่ากัน ตนใดที่มากหน่อยจะเรียกกันว่า ‘ผีร้าย’ เราก็คงจะเคยได้ยินจากหนังของหลายๆประเทศ ไม่ว่าจะไทย ญี่ปุ่น หรือ หนังฝรั่งก็เช่นกัน แต่สิ่งที่ต่างออกไปของเรื่องนี้ก็คือการปราบวิญญานที่ไม่ได้ใช้นักบุญหรือว่าหมอผีอะไรทำนองนั้น กลับเป็นวิญญานด้วยกันนี่แหละที่ช่วยกันปลอบประโลม ดึงสติด้วยกันเอง วิญญาณบางต้นคิดได้ก็กลับตัวกลับใจ ตนใดคิดไม่ได้ย่อมต้องรับเคราะห์กรรม ตรงนี้เชื่อมเรื่องกฎแห่งกรรมได้อีกหนึ่งอย่าง

และสิ่งที่ขาดไม่ได้ของซีรีย์เกาหลีก็คือความรัก ซึ่งได้ในเรื่องนี้ไม่ว่าจะคู่หลัก คู่รอง แม้แต่การดำเนินเรื่อง ล้วนแต่เกี่ยวกับความรัก ความผูกพัน ความห่วงหา หลายคนก็คงจะทราบจากการดูละครไทยที่เกี่ยวกับวิญญาน (มีช่วงหนึ่งที่ละครไทยทำแนวนี้เยอะมาก และ Rating ดีด้วยนะ) เพราะมันเป็นสิ่งที่เข้าถึงคนดูได้ง่ายมาก ไม่มีใครชอบการที่ต้องจากลากับคนรัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากกันด้วยความตาย ที่ไม่มีใครต้องการให้วันนั้นมาถึง แม้ว่าเราจะเข้าใจว่าเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้แต่เราก็ต้องพ่ายแพ้ให้ความเศร้าที่ถาโถมเข้ามาอยู่ดี

การดำเนินเรื่องในครึ่งหลังนั้นเข้มข้นกว่าครึ่งแรกมากพอสมควร การเริ่มคลายปมภูมิหลังของพนักงานที่ทำงานกับมันวอลมานับร้อยปีและรวมถึงปมของมันวอลเองก็เริ่มจะคลายออกเรื่อยๆ เรื่องราวของวิญญานตนอื่นก็มีความอาฆาตมากขึ้น ถึงกับต้องให้เทพหรือยมทูตเข้ามามีเอี่ยวบ้าง เราต้องขอชื่นชมแคสติ้งของนักแสดงสมทบที่ทำงานกันอย่างหนัก นักแสดงทุกคนทำการบ้านกันได้ดีมาก แต่ละคนก็เป็นที่รู้จักในวงการมากอีกด้วย

ยูนา แสดงโดย คัง มินา วง Gugudan และ ฮยอนจิน แสดงโดย P.O วง Block B
แต่บทที่ชอบส่วนตัวขอยกให้คุณยมทูต เพราะมีคาเรกเตอร์ที่ให้ความรู้สึกน่ากลัวแต่ก็น่ารักเป็นมิตรในเวลาเดียวกัน ส่วนคู่รักเราชอบคู่ของฮยอนจุงและยูนา (แสดงโดย มินา วง Gugudan) เป็นคู่รักวัยรุ่นที่แม้ความรักจะดูเด็กๆ แต่ก็ทำให้เรื่องนี้ดูสดใสขึ้นมาก เพราะคู่เอกจะไม่ค่อยมีฉากหวานอะไรกันมากนัก เน้นห่วงใยดูแลแบบผู้ใหญ่มากกว่า ซีรีย์เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องแรกของมินาด้วย เธอแสดงได้ค่อนข้างดี ต้องแสดงเป็น 2 บุคลิก แม้จะไม่ได้สลับกันไปมาแต่เธอก็ทำออกมาได้ชัดเจนแบบดูแล้วรู้ว่าเป็นคนละคนกันได้ แต่ก็น่าเสียดายที่เรื่องนี้ไม่ได้คลายปมสงสัยที่มีเกี่ยวกับตัวเธอเลย เข้าใจว่าอาจจะเพราะไม่ใช่นักแสดงหลัก (แต่ก็ออกมาเกือบทุกตอนนะ) ในส่วนของบทฮยอนจุง ที่รับบทโดยพีโอ คนนี้ก็ไม่ได้มีผลงานการแสดงมากนัก พอแสดงคู่กับมินาแล้วถึงออกมาเป็นคู่ที่น่ารักมาก

ดูหนัง อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ได้ถูกยัดมาทื่อๆก็คือคอสตูมของมันวอล เปลี่ยนทุกฉากไม่ซ้ำสักชุด และเป็นชุดที่ทำให้เธอดูโดดเด่นออกมา บางชุดก็มีความหวือหวาเล็กๆ บางชุดก็ดูเรียบง่าย แต่กลับทำให้เธอดูโดดเด่นท่ามกลางการประกอบฉาก ในทางความเห็นส่วนตัวเราว่าร่างเล็กๆ ของไอยูนั้นเหมาะกับชุดแบบนี้มากๆ เหมือนเป็นการเพิ่มอรรถรสให้กับซีรีย์ไปในตัว

ดูหนังฟรี ในส่วนไคลแม็กซ์ของเรื่องทำได้อย่างคาดไม่ถึงมากๆ การเรียงลำดับความสำคัญของปมจากเล็กไปใหญ่ทำให้ภาพรวมออกมาได้อารมณ์เศร้าแบบกินใจและให้ความหวังคนดูให้จินตนาการเองตามไปเรื่อยๆ เรื่องนี้ดำเนินเรื่องอย่างเป็นกลางมากไม่เทไปดีหรือร้ายเสียทีเดียวตั้งแต่ต้นจนจบ ใครที่ชอบให้ทุกอย่างขาวสะอาดเรื่องนี้ก็อาจจะขัดใจท่านนิดหน่อย แต่นี่แหละคือสมดุลของโลก

Hotel Del Luna

Hotel Del Luna

หนังฟรี อีกหนึ่งอย่างที่หนังใส่เข้ามาคือการเล่นกับเวลา แน่นอนว่าพอนางเอกกับพระเอกอยู่คนละยุคก็เลยสามารถใส่เข้ามาได้ แต่ก็ไม่ได้เยอะเกินงาม ส่วนมากจะเน้นเล่าเรื่องผ่านอดีตเสียมากกว่าเพราะต้องคลายปมแต่ละคนออกมา

หลังจากที่เราดูจบสามารถบอกได้ว่าเรื่องนี้นั้นเป็นแนวแฟนตาซี สยองขวัญ ไม่ใช่เรื่องผีที่มี jump scare แต่เป็นเล่าถึงโลกหลังความตาย อดีตชาติ ความมีอยู่ และการดับสูญไป ในเรื่องยังพูดถึงการมีอยู่ของวิญญานในรูปแบบอื่นด้วย ความซับซ้อนในความสัมพันธ์ถือว่าพัวพันกันในระดับที่น่าติดตามมากๆ ด้วยความที่เรื่องนี้มีเพียง 16 ตอนก็อาจจะไม่ได้คลายปมของตัวละครบางตัว แต่ตัวหลักๆ ก็สามารถเก็บได้ครบทุดเม็ด แต่ใครที่หวังความฟินแบบรักใสๆ จะไม่ค่อยมี เรื่องนี้แม้พระเอกจะอายุ 20 และนางเอกก็ดูยังสาวมากแต่ด้วยความบทบาทของทั้งไม่สามารถทำให้ออกมาในแนวนั้นได้มากนั้น นั่นคือสาเหตุที่ผู้กำกับจึงสร้างความรักของคู่อื่นขึ้นมาด้วย เหมือนพยายามจะใส่ทุกรสเข้ามานั่นแหละ สำหรับใครที่อยู่ในอาการสูญเสียหรือเศร้าเรื่องนี้อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก หากยิ่งเป็นคนอ่อนไหวง่ายแล้วเรื่องนี้อาจจะไม่ตอบโจทย์ในการหาความรื่นเริงสักเท่าไหร่

จริงๆ แล้วชื่อเรื่องที่ชื่อว่า นั้นเป็นชื่อของโรงแรมในซีรีส์ของเรื่องนี้ ซึ่งเป็นโรงแรมที่มีอายุนับพันปี และเป็นที่อยู่ของวิญญาณของคนที่ตายไปแล้ว หรืออธิบายง่ายๆ ก็คือเป็นที่พักของวิญญาณก่อนที่จะถูกส่งตัวไปนรกหรือสวรรค์ ส่วน ‘ไอยู’ นั้นก็รับบทเป็นผีสาวสวยที่ชื่อว่า ‘จางมันวอล’ ซึ่งจางมันวอลเนี่ยได้ทำกรรมไว้ในอดีต เลยต้องมาทำงานที่โรงแรมแห่งนี้ ส่วนจางมันวอลในเรื่อง  หรือนางเอกจะทําอะไรผิดหรือทำกรรมอะไรไว้นั้น ต้องไปติดตามกันในเรื่องเอาเอง

ดูหนังออนไลน์  ฉากจางมันวอลในอดีต
โดยไอยูรับบทเป็นสาวสวยที่มีนิสัยขี้เหวี่ยง ขี้วีนสุดๆ (อารมณ์มนุษย์ป้านั่นแหละ) ส่วน ‘ยอจินกู’ หรือพระเอกก็รับบทเป็น ‘กูชานซอง’ ผู้จัดการโรงแรมที่ถูกเลือกตัวไว้ตั้งแต่ครั้นกูชานซองยังเป็นเด็ก

ซึ่งหน้าที่ของผู้จัดการก็คือการดูแลความเรียบร้อย และคอยช่วยเหลือสะสางเรื่องค้างคาต่างๆ ให้วิญญาณ เพื่อที่วิญญาณเหล่านั้นจะได้เดินทางไปสวรรค์ได้ ความสนุกอยู่ตรงที่ทั้งนางเอก และพระเอกนั้นมีนิสัยต่างกันโดยสิ้นเชิงเลย และอย่างที่บอกไปว่านางเอกก็ขี้วีนมาก และพระเอกก็ฉลาดในแบบที่ดูจะรู้ทางไปซะหมด พอทั้งสองคนต้องทำงานด้วยกัน ไปๆ มาๆ ก็กุ๊กกิ๊กกันซะงั้น ซึ่งบอกเลยว่าน่ารักมากกก

รอรักโรงแรมพันปี รีวิว เป็นอย่างไรบ้าง?
อ่าน เรื่องย่อ  กันไปแล้ว ต่อมาเราจะมารีวิวซีรีส์เรื่องรอรักโรงแรมพันปีนี้กันต่อเลย อย่างแรกเลยที่สาวๆ น่าจะชอบกันมากก็คือเรื่องของแฟชั่นของนางเอกและโปรดักชั่นเนี่ยแหละ เพราะไอยูมาในหลายลุคอย่างมาก แถมอลังปังทุกลุคจริงๆ นอกจากนี้โปรดักชั่นในโรงแรมก็เลิศสุดอะไรสุด ไม่ว่าจะถ่ายฉากไหนก็ดูดีไปซะหมด ช่วยเพิ่มอรรถรสในการชมได้เป็นอย่างดี

หนังใหม่ ในส่วนของเนื้อเรื่องก็น่ารักมากๆ ด้วยความที่บทบาทของนางเอกจะมีนิสัยขี้เหวี่ยงขี้วีน แต่ลึกๆ แล้วก็มีความห่วงใยพระเอก แถมพระเอกก็รู้ทันซะด้วย เรียกได้ว่าพอมาเข้าคู่กันทีไรก็ดูไปยิ้มไปตลอด

แต่หลายๆ คนก็อาจจะสงสัยว่าแล้วซีรีส์นี้จะน่ากลัวไหม เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับวิญญาณ ก็บอกเลยว่าไม่น่ากลัวเลยสักนิด จริงๆ ออกจะเป็นหนังฟีลกู๊ดอยู่หน่อยๆ ด้วยซ้ำ แต่ก็มีความดราม่าเล็กๆ เช่นกันนะ เพราะเนื้อเรื่องค่อนข้างกินอารมณ์ และแสดงให้เห็นถึงความตั้งอยู่ดับไปของมนุษย์เราด้วย

นอกจากนี้อีกพอยท์หนึ่งที่ทำให้เรื่องราวสนุกก็คือหนังจะมีปมต่างๆ ให้เราอยากติดตามอยู่เสมอ เช่น ในเรื่องก็จะมีใบ้ๆ ไว้ว่าพระเอกกับนางเอกเคยเจอกันในอดีต แต่อย่างที่บอกไปว่าเราจะพูดถึงซีรีส์  เรื่องย่อแบบไม่สปอย เพราะฉะนั้นถ้าอยากรู้ว่าในเรื่อง  พระเอกเป็นใครในอดีต ก็ต้องไปหาคำตอบกันเองในเรื่องน้า | คลิก ดู  รอรักโรงแรมพันปี พากย์ไทย ดูฟรี ครบทุกตอนที่ POPS

สรุปแล้วก็คือซีรีส์เรื่อง  ก็เป็นอีกเรื่องที่เราไม่อยากให้คุณพลาดเลย โดยเฉพาะหากคุณชอบซีรีส์แนวโรแมนติก ลึกซึ้งกินใจ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีพล็อตเรื่องที่ไม่น่าเบื่อและน่าติดตาม และที่สำคัญก็คือคุณจะได้เห็นคอสตูม และฉากสวยๆ ของโรงแรมในซีรีส์เรื่องนี้ ที่ไม่ว่าจะดูยังไงก็ไม่น่าเบื่อสักนิดเลย

Original title Hotel Del Luna
TMDb Rating 8.7 392 votes

Similar titles

Unforgettable Love (2021) รักนี้ไม่ลืมเลือน
Orange is the New Black Season 5
Stranger Things Season 1 – สเตรนเจอร์ ธิงส์ ปี 1
Bloody Heart (2022)
3% Season 1
Outlander Season 2 เอาท์แลนเดอร์ ปี 2
My Dear Guardian (2021) ภารกิจลับ ภารกิจรัก
Luke Cage Season 2
Fox Bride Star (Where Stars Land) ณ ที่ที่ดวงดาวบรรจบ
The Forbidden Marriage คู่รักวิวาห์ต้องห้าม | ซับไทย
Miss Crow with Mr. Lizard (2021) กระตุกรัก หัวใจไฟช็อต
เล่นแร่แปรวิญญาณ (2022) Alchemy of Souls
Comments are closed.